มายากลคืออะไร มีกี่รูปแบบ? อยากเป็นนักมายากลต้องอ่าน

Aug 17 / IkonClass Staff
คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า “มายากล” มาบ้างไม่มากก็น้อย ในสมัยโบราณ การแสดงมายากลถือว่าเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ เพราะสิ่งที่นักมายากลแสดงนั้นมักฉีกกฎของธรรมชาติโดยสิ้นเชิง โดยสมัยก่อน ผู้คนพูดกันว่านักมายากลหมายถึงผู้ที่มีพลัง อำนาจ สามารถควบคุมสิ่งต่าง ๆ  ได้ แต่เมื่อผู้คนเริ่มคุ้นชินกับกลอุบาย มายากลก็ได้เปลี่ยนจากสิ่งวิเศษเป็นสิ่งที่ใช้ในการสร้างความบันเทิงแทน ถึงแม้ว่ามายากลจะโด่งดังและเป็นที่นิยมในต่างประเทศมากกว่า แต่ในบ้านเราเองก็มีนักมายากลไทยที่ดังไกลไปทั่วโลกด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นนักมายากลไทยที่ได้ไปแสดงฝีมือในเวทีระดับโลกอย่าง America’s Got Talent และเคยทำงานกับนักมายากลระดับโลกอย่าง David Copperfield มาแล้ว ซึ่งเขาคนนั้นก็คือ “แพทริค คุณ” หรือบุณยกร คุณวัฒนาการ ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับชนิดของมายากลต่าง ๆ ที่ทางทีมงาน IkonClass ได้สรุปมาจากคลาสของ “แพทริค คุณ สอนศิลปะการแสดงมายากล” มาให้ทุกคนได้เรียนรู้เบื้องต้นกัน
สิ่งสำคัญเกี่ยวกับการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่
เรียนศิลปะ
การแสดงมายากล
กับแพทริค คุณ

มายากลคืออะไร?

รู้หรือไม่ว่าในอดีตนั้น นักมายากลหมายถึงผู้ที่มีเวทย์มนต์จริง ๆ จนมักจะได้เป็นที่ปรึกษาในวัง ในการทำศึกสงครามต่าง ๆ เพราะนักมายากลทั้งหลายทำให้ผู้คนเชื่อได้อย่างสนิทใจว่าพวกเขามีเวทมนตร์จริง ๆ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 ซึ่งนักมายากลคนแรกที่ได้เดินทางไปหลากหลายภูมิภาคเพื่อทำการแสดงในช่วงนั้นก็คือ เจค็อบ ฟิลาเดลเฟีย (Jacob Philadelphia) เขาเป็นนักมายากลที่เริ่มต้นการแสดงมายากลแบบผี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนที่ได้รับชมการแสดงได้เป็นอย่างดี 

หลังจากนั้น มายากลก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้คนมากมายต่างพากันหาโรงเรียนสอนมายากล หรือฝึกมายากลด้วยตัวเองเพื่อเริ่มต้นอาชีพนักมายากล หากจะให้พูดถึงนักมายากลระดับโลกที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีก็คือ เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ (David Copperfield) นั่นเอง 

ในปัจจุบันนี้มายากลกลายเป็นหนึ่งในการแสดงที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นการนำไปแสดงในรายการยักษ์ใหญ่อย่าง America’s Got Talent ที่นักมายากลไทย “แพทริค คุณ” ได้เข้าร่วม ตลอดจนไปถึงการแสดงมายากลตามถนนหรือตามพื้นที่ต่าง ๆ ตลอดจนถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่าง Now You See Me

มายาลมีกี่ประเภท?

โดยภาพรวมแล้ว ชนิดของมายากลจะถูกแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ มายากลระยะไกล (Stage Magic) และมายากลระยะใกล้ (Close Up Magic) ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามทักษะและลักษณะการแสดงมายากลของนักมายากลแต่ละคน

มายากลระยะไกล (Stage Magic)

การเล่นมายากลระยะไกลนั้น จะเน้นการแสดงที่อยู่บนเวทีใหญ่ และมีผู้ชมอยู่ในพื้นที่เดียวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งการแสดงมายากลประเภทนี้มักจะมีภาพจำที่ชัดเจน อย่างเช่น การเสกกระต่ายออกมาจากหมวกนักมายากล การตัดคนให้เป็นส่วน ๆ นั่นเอง ซึ่งการแสดงมายากลแบบนี้จะอาศัยอุปกรณ์เป็นหลักในการสร้างภาพลวงตา ถึงแม้ว่าจะเป็นมายากลที่สามารถจับผิดได้ง่าย แต่เมื่อมีผู้ชมอยู่เพียงแค่ด้านหน้าเท่านั้น จึงกลายเป็นมายากลที่ทำได้ไม่ยากเท่ามายากลระยะใกล้ แต่ต้องอาศัยความชำนาญและความแม่นยำของการแสดงเพื่อให้การแสดงออกมาไร้ที่ติ

การแสดงมายากลระยะใกล้ (Close Up Magic)

ต่อมาจะเป็นการแสดงมายากลที่พบเห็นได้ตามท้องถนนทั่ว ๆ ไป การฝึกมายากลแบบนี้นั้นต้องอาศัยทักษะและความชำนาญชั้นสูง เพราะอุปกรณ์ที่ถูกนำมาร่วมแสดงนั้นสามารถทำหน้าที่ในการเพิ่มความน่าตื่นเต้นให้กับมายากลต่าง ๆ ได้ แต่ทักษะของนักมายากลเองจะต้องแยบยลด้วยเช่นกัน เพราะมีผู้ชมอยู่ในระยะใกล้ และรอบทิศทาง หากพลาดจุดเล็ก ๆ ก็อาจจะมีคนจับทริคได้นั่นเอง

การแสดงมายากลระยะใกล้นี้จะรวมไปถึงมายาเหรียญ มายากลไพ่และมายากลอื่น ๆ ที่ใช้อุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ เป็นต้น แพททริค คุณ นักมายากลไทยของเราเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ถนัดการเล่นมายากลประเภทนี้เช่นกัน เขาฝึกมายากลมาอย่างต่อเนื่องจนสามรถทำการแสดงมายากลเหล่านี้ได้อย่างแยบยลจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

อยากเป็นนักมายากล ควรเริ่มต้นอย่างไรดี?

สำหรับคนที่อยากเป็นนักมายากลมืออาชีพ อาจจะสงสัยว่าจะต้องไปสมัครเรียนคอร์สมายากลที่ไหน หรือต้องมองหาโรงเรียนสอนมายากลแบบไหนที่จะสามารถพัฒนาความสามารถได้ IkonClass ต้องบอกเลยว่าโรงเรียนสอนมายากลนั้นมีไม่มากอยู่ในประเทศไทย แต่ถ้าหากพูดถึงคอร์สมายากลสำหรับผู้เริ่มต้นแล้วล่ะก็ ที่ IkonClass มีคอร์สมายากลที่ร่วมกับแพทริค คุณ เพื่อสอนเล่นกลแบบต่าง ๆ ให้กับผู้ที่อยากเป็นนักมายากลได้เรียนรู้กัน มายากลที่เราจะสอนกันในคอร์สมายากลนี้ จะมีตั้งแต่มายากลไพ่ มายากลเหรียญ จนไปถึงมายากลอื่น ๆ ที่น่าสนใจ คุณสามารถฝึกทำตามได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางออกไปข้างนอก อีกทั้งยังดูซ้ำได้แบบไม่จำกัดครั้งอีกด้วย 

หากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน อาจจะลองเริ่มต้นจากการสมัครคอร์สสอนมายากลออนไลน์ของเราก่อนได้ แล้วค่อย ๆ ฝึกฝนการแสดงไปเรื่อย ๆ ตามความยาก สิ่งหนึ่งที่แพทริค คุณได้กล่าวเอาไว้ก็คือ การแสดงมายากลให้ดีได้นั้น จะต้องอาศัยการฝึกมายากลอย่างสม่ำเสมอและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างไม่จำกัด

สิ่งสำคัญอื่น ๆ ที่ทำให้คุณเป็นนักมายากลที่ดี

นอกจากการทำการแสดงมายากลแล้ว ก็ยังมีสิ่งสำคัญอื่น ๆ ที่นักมายากลจะต้องเรียนรู้ด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้การแสดงออกมาดีที่สุด

  • บุคลิกภาพคือสิ่งที่นักมายากลควรจะต้องใส่ใจ เนื่องจากบุคลิกภาพที่ดีนั้นจะช่วยทำให้ผู้คนมีความมั่นใจในมายากลมากขึ้น อีกทั้งยังสร้างความดึงดูดให้กับการแสดงอีกด้วย
  • การดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่ทำอาชีพเป็นผู้ช่วยนักมายากล จะต้องดูแลสุขภาพอย่างดี เพราะจะต้องเดินทางหรือต้องช่วยทำให้แต่ละการแสดงออกมาได้ดีที่สุด
  • จะต้องมีสมาธิที่ดี เพื่อทำการแสดงในพื้นที่ต่าง ๆ ได้ แม้ว่าจะมีผู้รับชมมากมาย

แพทริค คุณ
สอนศิลปะการแสดงมายากล

เรียนรู้เทคนิคการแสดงมายากลกับนักมายากลไทย ผลงานระดับโลก
สิ่งสำคัญเกี่ยวกับการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่
หากคุณสนใจเรื่องของการแสดงมายากล กำลังมองหาคอร์สมายากลสำหรับผู้เริ่มต้น พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพนักมายากลอย่างรอบด้าน คุณสามารถทดลองเรียนคอร์สสอนศิลปะการแสดงมายากล จากแพทริค คุณ (Patrick Kun) ได้กับ IkonClass ที่นี่ ที่เดียว!

บทความล่าสุด

คอร์สเรียนของเรา