ผู้สอนของเรา

เชฟต้น
Chef Ton

เชฟไทยชื่อดัง ผู้ยกระดับอาหารไทยไปสู่ครัวโลก


เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร | IkonClass

ประวัติของเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร

ผมไม่เคยมีความฝันว่าอยากจะเป็นเชฟ

ก่อนจะมาเป็นเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหาร เชฟต้น-
ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร คือบัณฑิตเกียรตินิยมคนหนึ่งของคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างการศึกษาเชฟต้นได้เข้าร่วมโครงการ Work and Travel และได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในร้านอาหารของโรงแรมแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา หน้าที่ของเชฟต้นตอนนั้นไม่ใช่การทำอาหารแต่เป็นการหั่นเตรียมวัตถุดิบ การทำความสะอาดครัว และการเป็นลูกมือให้กับเชฟคนอื่น ๆ ในร้าน

เชฟต้นเผยว่างานที่ได้ทำตอนนั้นเป็นอะไรที่หนักและเหนื่อยที่สุด แต่มันเป็นงานที่เขารู้สึกชอบ รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำ และเป็นงานที่ทำให้เขาได้ค้นพบแพชชั่นของตัวเอง แต่เชฟต้นก็ยังไม่ตัดสินใจเดินตามแพชชั่นนั้น

ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ

หลังจากโครงการ Work and Travel เชฟต้นได้กลับมาศึกษาต่อจนจบปริญญาและเข้าทำงานให้กับธนาคารแห่งหนึ่งในฐานะนักการเงิน เขายอมรับว่าเขาไม่ชอบงานแบบนี้เอาเสียเลย เขาอยากทำงานกับอาหาร เชฟต้นตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งงานที่มั่นคงเพื่อไปศึกษาต่อที่ The Culinary Institute of America และเส้นทางการเป็นเชฟของเชฟต้นก็ได้เริ่มต้นขึ้น

หลังจากเรียนรู้และเก็บประสบการณ์อยู่ที่สหรัฐอเมริกาถึง
5 ปี เชฟต้นกลับมาเมืองไทยและตัดสินใจเปิด "Le Du" (ฤดู)
ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่งสไตล์โมเดิร์น ด้วยจุดมุ่งหมายที่ต้องการยกระดับอาหารไทยเและนำอาหารไทยออกจากกรอบของคำว่า "สตรีทฟู้ด" ฝีมือและแนวคิดของเชฟต้นก็ได้รับการยอมรับและสนับสนุนจากเชฟชื่อดังอย่าง David Thompson

เชฟผู้มีเป้าหมายชัดเจน

ร้าน Le Du ได้รับดาวมิชลินและมิชลินไกด์ และยังเป็นร้านที่ติดอันดับ Asia’s Best 50 Restaurants เชฟต้นนำความสำเร็จตรงนี้ไปต่อยอดเป็นร้านนุสรา (Nusara) และ ร้านบ้าน (Baan) ซึ่งทั้งสองร้านก็ได้รับมิชลินไกด์เช่นเดียวกัน

เชฟต้นยังเป็นที่รู้จักในนาม เชฟต้น Top Chef Thailand กรรมการผู้รอบรู้เรื่องอาหารไทยโมเดิร์นและต้นตำรับ

ปัจจุบันนี้นอกจากร้าน Le Du, ร้านนุสรา และร้านบ้านแล้ว
เชฟต้นก็ยังมีไวน์บาร์เมรัย ร้านก๋วยเตี๋ยวเทพนคร และร้านอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทุกร้านคือแพชชั่นและความตั้งใจของเชฟต้นที่จะเพิ่มคุณค่าให้อาหารไทย และนำพาอาหารไทยไปสู่ครัวโลก

“ผมอยากให้อาหารไทยมีศักดิ์ศรีมากกว่าที่เป็นอยู่” - เชฟต้น

  • ในระยะเวลา 5 ปี ที่เชฟต้นได้ศึกษาและทำงานในครัวที่สหรัฐอเมริกา เชฟต้นได้เรียนรู้ว่าอาหารไทยเป็นอาหารที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ชาวต่างชาติ หรือแม้กระทั่งชาวไทยเอง มักจะมองว่าอาหารไทยเป็นอาหารราคาถูก และไม่มีคลาสถึงแม้จะรสชาติอร่อย
  • ในปี พ.ศ. 2545 ร้าน Nahm ที่กรุงลอนดอน เป็นร้านอาหารไทยร้านแรกที่ได้รับดาวมิชลิน โดยมีเชฟ David Thompson ชาวออสเตรเลีย ผู้ทำให้อาหารไทยถูกยอมรับเป็นอาหารคุณภาพสูง เหตุการณ์นี้ทำให้เชฟต้นฉุกคิดขึ้นมาว่า ทำไมฝรั่งถึงเห็นคุณค่าของอาหารไทยมากกว่าคนไทย และเราในฐานะเชฟสัญชาติไทยจะทำอย่างไรได้บ้าง
  • เชฟต้นจึงตั้งเป้าหมายว่าเขาอยากจะเปิดประตูบานใหม่ให้กับอาหารไทย และทำให้เชฟไทย รวมไปถึงคนไทยได้เห็นคุณค่าและศักยภาพของอาหารไทย เป้าหมายอันเด็ดเดี่ยวนี้คือวัตถุดิบแห่งความสำเร็จของเชฟต้น

เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร

เชฟต้น เชฟชาวไทย กรรมการรายการ Top Chef Thailand และเจ้าของร้านอาหารที่ได้รับรางวัลมากมายอย่าง ดาวมิชลิน มิชลินไกด์ และ Asia’s 50 Best Restaurants

เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร ในฐานะ
ผู้สอนทำอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น

ในคลาสเรียนทำอาหารนี้ “เชฟต้น” จะมาแบ่งปันประสบการณ์ในการทำอาหารไทยแบบร่วมสมัย ตั้งแต่การทำความเข้าใจเครื่องปรุง การเลือกวัตถุดิบ เทคนิคการทำอาหารไปจนถึงวิธีการบริหารจัดการธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ ผู้เรียนยังจะได้เรียนรู้ 7 สูตรอาหารเมนูซิกเนเจอร์จากร้านนุสรา ร้าน
Le Du และ ร้านบ้านอีกด้วย

เชฟต้นจะมาแชร์ประสบการณ์ ความรู้และเทคนิคในการทำอาหารไทยสไตล์โม-เดิร์น ตลอดจนแนวคิดทัศนคติที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในฐานะ
ผู้ประกอบการร้านอาหารในคลาสเรียนทำอาหารออนไลน์คลาสนี้
Write your awesome label here.

เรียนทำอาหารกับเชฟฝีมือระดับโลก

ผู้เรียนของเราคิดอย่างไรกับคลาสนี้

#สนุกและน่าสนใจมาก | #ได้เรียนจากคนที่รู้จริง | #คนชอบถ่ายรูปต้องเรียน | #ช่วยในการทำงานได้จริงๆ | #คลาสนี้ดีมาก แนะนำเลย

เป็นคอร์สที่สอนตั้งแต่พื้นฐานการทำอาหารไทย เหมาะกับคนที่สนใจและคนที่อยากเปิดร้านอาหาร ข้อมูลครบ ราคาจับต้องได้


CHAYCHON
คอร์สของเชฟต้นเป็นการเปิดโลกการทำอาหารของผมมากครับ ไม่ว่าจะในเชิงการทำอาหารหรือเชิงธุรกิจ ใครที่อยากพัฒนาฝีมือในการทำอาหาร อย่าลังเล รับรองไม่มีผิดหวังครับ

TAPHATCHOT
คลาสนี้ได้ความรู้หลายด้านมากค่ะ ทั้งการทำอาหาร สูตรอาหารใหม่ๆ เทคนิคในการปรุงอาหาร แนวทางในการเปิดร้านอาหาร และอีกหลายๆเทคนิคที่สามารถไปประยุกต์ใช้ในอนาคตค่ะ

PINYARAT

ผู้เรียนของเราคิดอย่างไรกับคลาสนี้

     
เป็นคอร์สที่สอนตั้งแต่พื้นฐานการทำอาหารไทย เหมาะกับคนที่สนใจและคนที่อยากเปิดร้านอาหาร ข้อมูลครบ ราคาจับต้องได้
Chaychon
Professional Chef, Bangkok
     
คลาสนี้ได้ความรู้หลายด้านมากค่ะ ทั้งการทำอาหาร สูตรอาหารใหม่ๆ เทคนิคในการปรุงอาหาร แนวทางในการเปิดร้านอาหาร และอีกหลายๆเทคนิคที่สามารถไปประยุกต์ใช้ในอนาคตค่ะ
Pinyarat
Student & Hobby Chef, Chachoengsao
     
คอร์สของเชฟต้นเป็นการเปิดโลกการทำอาหารของผมมากครับ ไม่ว่าจะในเชิงการทำอาหารหรือเชิงธุรกิจ ใครที่อยากพัฒนาฝีมือในการทำอาหาร อย่าลังเล รับรองไม่มีผิดหวังครับ
Taphatchot
Hobby Chef, Bangkok
     
ได้เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ความเป็นมาของอาหารไทย เข้าใจง่าย น่าติดตามและสนุกสนานเชฟต้นได้สอนให้ใช้วัตถุดิบต่างๆได้อย่างถูกต้อง สอนทำอาหารไทย และการบริหารจัดการร้าน สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่มีความชอบทำอาหารได้ดีค่ะ
Mint
Food lover, Bangkok
     
เป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วค่ะ ชอบคลาสเรียนของเชฟต้นมากเลยค่ะ เชฟต้นอธิบายได้น่าฟังและสนุกมาก มีการสอดแทรกความรู้และเทคนิคในการทำอาหารได้อย่างลงตัว มีคู่มือที่สรุปรายละเอียดและสูตรอาหารไว้ให้อย่างดี ชอบมากๆๆๆเลยค่ะ
Kiki
Self-Employed & Culinary Student, Hua Hin
     
ผมได้แรงบันดาลใจในการทำอาหารเพิ่มขึ้นมากครับ คลาสเรียนกระชับดี ไม่ยาวมาก เชฟต้นอธิบายได้ดี สอนทำอาหารเป็นสเต็ปที่ทำตามได้ง่าย มีแนวคิดในการบริหารร้านอาหารด้วย ขอบคุณเชฟต้นมากเลยครับสำหรับคลาสเรียนนี้
Thong
Barista, Bangkok
     
ดีมากเลยครับ ชอบมุมมองของเชฟต้นมากครับ แนะนำธุรกิจ การวางแผน ดีมากครับ
Suthee (Bally)
Professional Chef, Bangkok
     
ส่งการบ้านเชฟต้นค่ะ ต้มข่าปลาสลิดฟู อร่อยมากๆค่ะ เป็นต้มข่าอร่อยที่สุดที่เคยกินมาเลยค่ะ ครอสเชฟต้นดีมากๆ ค่ะ ได้เทคนิคดีๆ เยอะมากค่ะ
Siroros
Food Lover & Hobby Chef, Bangkok
     
ชอบคลาสเรียนของเชฟต้นมากค่ะ เชฟต้นอธิบายดี น่าฟัง ทำให้ไม่เบื่อ ให้ความรู้ และเทคนิคการทำอาหาร ที่ไม่เคยรู้มีมาก่อน ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลยค่ะ เป็นคลาสที่ดีและประทับใจ
Thipwimon
Food Lover, Bangkok
     
ได้แนวความรู้เพิ่มขึ้น
Ningning
Chef & Food Lover, Bangkok

คลาสของเรา