ผู้สอนของเรา

ปอม ชาน
Pomme Chan

ศิลปินนักวาดภาพประกอบไทยชื่อดังระดับโลก
Pomme Chan | IkonClass

เรื่องราวของ Pomme Chan ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง

จุดเริ่มต้นของ Pomme Chan

ในสมัยที่ ปอม - ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือที่รู้จักกันดีในนามของ Pomme Chan ยังเรียนอยู่เพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เธอได้ค้นพบตัวเองว่า สิ่งที่เธอหลงใหลและทำให้เธอมีความสุขนั้นคือการวาดภาพและศิลปะ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอหันมาศึกษาด้านศิลปะอย่างจริงจัง จนกระทั่งเธอสอบเทียบเพื่อเข้าศึกษาต่อในคณะตกแต่งภายในและมัณฑนศิลป์ ของมหาวิทยาลัยศิลปากรได้สำเร็จ เธอไม่เคยหยุดพักที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หลังจากที่เรียนจบแล้ว เธอจึงไปศึกษาต่อด้านกราฟิกดีไซน์ที่ London College of Communication ซึ่งการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษในครั้งนี้ เธอได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายจนกระทั่งเธอได้ตัดสินใจเลือกที่จะประกอบอาชีพ Illustrator หรือนักวาดภาพประกอบตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

งาน Illustration และการร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก

ปอม ชาน คือ ศิลปินนักวาดภาพประกอบมืออาชีพที่มีผลงานเป็นที่น่าจับตามองคนหนึ่ง ด้วยฝีมือและการวาดออกแบบลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เธอได้รับความไว้วางใจและได้ร่วมงานกับแบรนด์สินค้าดังระดับโลกมากมาย อาทิ Nike, Marc Jacobs, Adidas, Microsoft, Mercedes-Benz, Volkswagen, Jaguar, Sony, Shiseido, The Oscars, MINI, Kiehl's, Topshop และแบรนด์ดังอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน

เธอยังได้รับรางวัลนักออกแบบไทย (Designer of the Year Award) ในปี ค.ศ. 2017 จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ สาขา Illustration Design

ในปัจจุบัน ปอม ชาน มีร้านแบรนด์เซรามิกชื่อว่า "Stories Ceramics" และร้านเฟอร์นิเจอร์เป็นของตัวเองชื่อว่า “Swoon” ซึ่งเธอได้นำผลงานภาพประกอบของเธอมาทำเป็นลวดลายของสินค้าทุกชิ้นภายในร้าน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีและเป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนที่ชื่นชอบผลงานของเธอ อีกทั้งสินค้าของเธอทุกชิ้นยังเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เป็นคอนเซปต์ที่เธอต้องการช่วยสนับสนุนให้ชาวบ้านท้องถิ่นมีรายได้ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกด้วย

ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์

สิ่งที่ทำให้ผลงานของเธอโดดเด่นออกมาจากศิลปินคนอื่น ๆ ในแวดวงเดียวกัน คือความใส่ใจในรายละเอียด ผลงานของเธอส่วนใหญ่จะใช้เทคนิคการวาดมือและมีการลงรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ลายเส้นและสีสันที่เธอเลือกใช้แสดงถึงความเป็นผู้หญิงที่มีความแข็งแกร่งแต่ไม่แข็งกร้าว ผลงานของเธอสามารถส่งผ่านความรู้สึกและความตั้งใจสู่คนที่ได้เห็น และสื่อความต้องการของลูกค้าของเธอได้เป็นอย่างดี ลายเส้นที่มั่นคงแต่แฝงไปด้วยความอ่อนโยนและดีเทลส์ที่เป็นเอกลักษณ์คือความโดดเด่นของ Pomme Chan

สไตล์การทำงานของ Pomme Chan

  • เนื่องด้วย ปอม ชาน เป็นศิลปินที่ชอบหาความท้าทายใหม่ ๆ ตลอดเวลา และไม่เคยหยุดนิ่งที่จะหาความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพของเธอเองให้ดีขึ้นเสมอ สิ่งหนึ่งที่ปอม ชานถือเป็นคติและจะไม่ทำโดยเด็ดขาดคือการคัดลอกงานของคนอื่น แรงบันดาลใจที่เธอได้รับนั้นมาจากการอ่านหนังสือ การเดินทางท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งความทรงจำดี ๆ ที่เคยเกิดขึ้นเสียส่วนใหญ่ 
  • เวลาที่เธอเห็นผลงานของศิลปินคนอื่น ๆ บนหน้าหนังสือเธอจะทำความเข้าใจกับผลงานแต่ละชิ้นโดยใช้การสังเกตก่อนว่าเขาใช้เทคนิคอะไร ใช้สีโทนไหน ในการออกแบบผลงาน จนเธอเห็นภาพและเข้าใจอย่างกระจ่าง แล้วจึงนำเทคนิคนั้นมาพัฒนาและประยุกต์ใช้ในสไตล์ของเธอเอง

ประสบการณ์การทำงานของ Pomme Chan

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ Pomme Chan โลดแล่นในวงการศิลปะและการวาดภาพประกอบ Illustration พร้อมกับความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาตนเอง ทำให้เธอได้มีโอกาสออกแบบผลงานให้กับคอลเลกชันของแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย 

Pomme Chan ในฐานะผู้สอน
การออกแบบภาพประกอบ

ด้วยประสบการณ์ในวงการออกแบบภาพประกอบ Illustration ที่เธอเก็บเกี่ยวมาอย่างยาวนานเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี วันนี้เธอยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ และเทคนิคทั้งหมดของเธอในคลาสเรียนออนไลน์ “Pomme Chan สอนการออกแบบภาพประกอบและธุรกิจ” ซึ่งเป็นการสอนครั้งแรกของเธอ ซึ่งทุกคนจะได้ทำความรู้จักกับตัวตนของปอม ชานอย่างเป็นกันเอง เธอจะอธิบายตั้งแต่ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบภาพประกอบ การออกแบบแพตเทิร์น การเรียนรู้และเลือกใช้อุปกรณ์ในงานศิลปะ เช่น สี กระดาษ รวมถึงเทคนิคการพิมพ์ต่าง ๆ การเตรียมพอร์ตโฟลิโอ จนถึงเคล็ดลับที่สำคัญในการทำธุรกิจกับภาพประกอบอีกด้วย
Write your awesome label here.

เรียนการออกแบบภาพประกอบกับที่สุดของวงการ

ผู้เรียนของเราคิดอย่างไรกับคลาสนี้

#สนุกและน่าสนใจมาก | #ได้เรียนจากคนที่รู้จริง | #คนชอบถ่ายรูปต้องเรียน | #ช่วยในการทำงานได้จริงๆ | #คลาสนี้ดีมาก แนะนำเลย

เป็นคลาส ที่ได้ความรู้แบบองค์รวม สำหรับผู้สนใจ การเป็นนักวาดภาพประกอบ และเทคนิค ดีๆ เยอะแยะจากประสบการณ์ตรง จากคุณปอม❤️ ขอบคุณค่า #คุ้มค่ะALOHA
สารภาพเลยว่าตั้งเเต่เกิดมายังไม่เคยเห็นคอร์สไหนที่แบบจัดเต็ม full production เท่านี้ค่ะ ความรู้ เทคนิควิธีการสอนดูเพลินไม่เบื่อเลยค่ะ สนุกมากๆ ชอบมากคอร์สนี้คิดไม่ผิดเลยที่ลงเรียนค่ะ


Anchittha (Gift)
ขอบคุณคุณปอมมากค่ะ จากบทเรียนที่ให้ความรู้งานศิลปะหลังจากทิ้งไปนาน ในการสร้างผลงานต้องมีขั้นตอนความละเอียด รอบคอบและท้าทายตัวเองในการสร้างผลงานนอกกรอบ มีความสุขกับผลงาน ขอบคุณมากๆค่ะ

Suay

คลาสของเรา

\Learnworlds\Codeneurons\Pages\ZoneRenderers\CourseCards