วิธีเก็บผักให้สดนานขึ้น แค่ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ

Oct 28 / IkonClass Staff
แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนที่ซื้อผักสดมาก็อยากจะบริโภคของเหล่านั้นขณะที่ยังมีความสดใหม่เหมือนเพิ่งเก็บมาจากสวน แต่หลาย ๆ คนคงพบกับปัญหาที่ผักเน่าเสียง่ายมาก ๆ โดยลืมคิดไปว่าอาจจะมีวิธีอื่นที่สามารถช่วยเก็บผักให้ได้นานมากขึ้น การเก็บผักให้ได้นานขึ้นนั้นยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ได้ลิ้มรสอาหารที่ดีมากขึ้นเพราะวัตถุดิบมีความสดใหม่ หรือหากว่าคุณจะทานสลัดก็ยังได้ความกรอบและวิตามินต่าง ๆ จากผักได้เต็มที่

วันนี้ IkonClass จึงได้รวบรวมวิธีการเก็บผักให้ยาวนานที่สุดเท่าที่ควรจะเป็น แถมยังรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้อีกด้วย คุณจะได้ผักที่สดสะอาดเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์แน่นอน หากทำตาม 3 ข้อนี้
เชฟต้น-ธิติฏฐ์กับมุมมองต่ออาหารไทยที่แตกต่างไปจากเดิม | IkonClass
เรียนทำอาหารไทย
กับเชฟมิชลิน

1. เก็บผักได้นานขึ้นด้วยการเลือกผักให้ถูกวิธี

สิ่งแรกที่ควรทำเลยคือการเลือกผักสดอย่างถูกต้อง เพราะเมื่อได้ผักสดมาแล้วคุณยังมีวิธีเก็บรักษาผักให้ได้นานจะทำให้คุณได้ทานผักสดที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย
 1.  การเลือกผักประเภทดอก: อย่างเช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี ควรเลือกซื้อผักสดที่มีใบก่อกันแน่นและมีน้ำหนัก ดูความกรอบของใบและใบควรมีสีเขียวเข้ม ก้านแข็ง ไม่เหี่ยวหรือเฉา และไม่มีรอยช้ำรอบ ๆ ไม่เน่าเสีย
 2. การเลือกผักประเภทผักกาดหอม: ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม หรือผักกาดหวาน ต้องเลือกผักสดที่มีใบสีเขียวสด ใบกับโคนต้องติดกันแน่น ไม่มีรอยช้ำต่าง ๆ
 3. การเลือกผักประเภทลำต้น: เช่นหน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ ผักบุ้ง ผักรอคเกต ผักบุ้งจีน ควรเลือกที่ลำต้นตรง ไม่หักงอ มีความแน่นและกรอบ
 4. การเลือกผักประเภทหัว: ต้องเลือกที่เปลือกแห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา เปลือกมีความมันวาว เช่น หัวหอม กระเทียม หอมแดง หรือหอมหัวใหญ่
การเก็บผักของคุณจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยให้คุณเก็บผักให้ได้นานขึ้นอีกด้วย
การเก็บผักให้สดเหมือนใหม่

2. การล้างผักก่อนเก็บผักในตู้เย็น

มาดูกันว่าวิธีการล้างผักที่ถูกต้องก่อนจะเก็บผักในตู้เย็นควรทำอย่างไร? 5 วิธีนี้สะอาดไร้สารตกค้างแน่นอน
 1. ล้างผักให้น้ำผ่านใบผัก สามารถถูเบา ๆ ห้ามขยำหรือถูแรงเกินไป เพื่อลดสารตกค้างก่อนการเก็บผักเข้าไปในตู้เย็นได้
 2. ใช้เกลือป่นช่วยชะล้างได้ด้วยการนำเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำประปา 3 ลิตร ก่อนจะนำผักแช่ลงไปประมาณ 10 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 3. น้ำส้มสายชูก็ช่วยลดสารตกค้างได้เช่นกัน ใช้วิธีเดียวกับเกลือป่นเลยคือตวงน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 3 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 นาที ก่อนจะล้างออก
 4. เบกกิ้งโซดาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้ผลมากก่อนการเก็บผัก ตวงเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำ 10 ลิตร และนำผักสดลงไปแช่ 15 นาที ค่อยล้างออก ซึ่งข้อเสียของการใช้เบกกิ้งโซดาคือ หากล้างไม้สะอาด อาจทำให้เกิดอาการท้องเมื่อรับประทานผักเหล่านี้ เพราะเบกกิ้งโซดาสามารถถูกดูดซึมเข้าสู้ผิวของผักได้
การล้างผักสดด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อกำจัดสิ่งตกค้าง ก่อนเก็บผักในตู้เย็น

3. การแยกเก็บผักในตู้เย็น 

เมื่อต้องเก็บผัก หรือเก็บผักสลัดในตู้เย็น สิ่งที่จะช่วยให้เก็บผักได้นานมากขึ้นคือการแยกประเภทของผักก่อน ไม่แนะนำให้เก็บผักทุกชนิดรวมกันเพราะเมื่อผักชนิดใดเน่าเสียง่ายจะทำให้ผักอื่น ๆ เน่าเสียตามไปด้วย และคุณไม่ควรให้ผักสดไปเจอกับความเย็นของตู้เย็นโดยตรง ต้องใช้กล่องสุญญากาศเพื่อแยกเก็บ ความชื้นจะได้ไม่มารบกวนผักของคุณด้วย ทำตามง่าย ๆ กับวิธีเก็บผักตาม 3 ข้อนี้
การเก็บผักในตู้เย็นให้สดนานขึ้น
 1.   แยกเก็บผักที่เสียง่าย: ในการเก็บผักนั้นควรแยกผักบางประเภทที่เน่าเสียได้ง่าย จากการช้ำหรือสาเหตุอื่น ๆ เช่น ผักชี ผักกาดหอม ผักบุ้ง ถั่วงอก การเก็บผักเหล่านี้เก็บได้ไม่นานมากนัก แต่ถ้าอยากเก็บผักให้ได้นานขึ้นต้องแยกออกมาจากผักประเภทอื่น เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้ผักชนิดอื่นเน่าเสียตามไปด้วย สามารถเก็บผักเหล่านี้ได้ในกล่องสุญญากาศ หรือกล่องพลาสติกที่แน่ใจว่าความชื้นจะเข้าไปทำลายสภาพของผักเหล่านี้ไม่ได้ และคุณควรรีบรับประทานให้เร็วที่สุด
 2. แยกเก็บผักที่เก็บได้ในเวลาที่จำกัด: จริงอยู่ที่การเก็บผักในตู้เย็นจะช่วยยืดระยะเวลา แต่ผักเหล่านี้มีระยะเวลาอันสั้นในการเก็บถึงจะไม่ได้เน่าเสียง่ายเหมือนผักกลุ่มแรก คุณก็ควรจะเก็บผักในตู้เย็นและแยกประเภทออกจากกัน ผักในข้อนี้จะเป็นพวกผักกาดขาว หรือตระกูลผักกาดหอม มะเขือเทศ
 3. แยกเก็บผักที่มีระยะเวลายาวนาน: มาถึงการเก็บผักกลุ่มที่มีระยะเวลายาวนานกว่าผักชนิดอื่น เช่น ฟักทอง ฟัก หรือพืชที่เป็นหัว ๆ แต่ก็ควรรับประทานในระยะเวลาของผักเหล่านี้เช่นกัน

4. การเก็บผักสลัดในตู้เย็น

เทคนิคเสริมสำหรับสายสุขภาพที่ต้องการเก็บผักสลัดในตู้เย็นให้คงความสดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย
การเก็บผักสลัดในตู้เย็น ให้สดอร่อย
 1. แยกผักที่ต้องการใช้ออกมาก่อน
 2. ถ้าหากว่าผักเริ่มช้ำให้นำผักไปแช่น้ำที่ใส่น้ำแข็งเพื่อรอให้ผักฟื้นตัว ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
 3. รอให้ผักแห้งสนิทก่อน หรืออาจใช้วิธีวางผักสลัดบนกระดาษทิชชู่เพื่อให้ดูดซับน้ำและความชื้นออกมา
 4. ใช้กระดาษห่อและม้วนผักไม่แน่นเกินพอดี
 5. ใช้พลาสติกถนอมอาหารห่อหุ้มไปอีกชั้น
 6. ทำการเก็บผักสลัดในตู้เย็นได้เลย

เชฟต้น
สอนการทำอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น

เรียนรู้เทคนิคการทำอาหารไทย จากเชฟระดับมิชลิน
เชฟต้น-ธิติฏฐ์กับมุมมองต่ออาหารไทยที่แตกต่างไปจากเดิม | IkonClass

ข้อควรระวัง

นอกจากนี้ควรเก็บผักและผลไม้แยกกันด้วย เพราะแก๊สเอทิลีนของผลไม้เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่จะทำให้ผักของคุณเน่าเสียและเหี่ยวได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีเก็บผักที่เราได้นำมาให้คุณไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันง่าย ๆ IkonClass หวังว่าคุณทุกคนที่อ่านจบจะได้รับประทานผักสดที่เต็มไปด้วยประโยชน์และสารอาหาร หากว่าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบอ่านบทความเกี่ยวกับการทำอาหารก็สามารถติดตามบทความเกี่ยวกับอาหารและบทความอื่น ๆ กับเราได้

หรือหากว่าคุณเป็นคนที่สนใจในการทำอาหารก็สามารถเข้ามาสมัครทดลองเรียนฟรีในคอร์สสอนทำอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นกับเราได้ด้วย

บทความล่าสุด

คอร์สเรียนของเรา