รวมวิธีการจัดดอกไม้พื้นฐานสำหรับมือใหม่ ง่ายมาก เริ่มทำได้เลย

Sep 23 / IkonClass Staff
ดอกไม้เป็นสิ่งสวยงามที่สามารถสร้างความทรงจำที่ดีให้แก่ผู้ให้และผู้รับ หลาย ๆ คนมีความสนใจในการจัดดอกไม้มากขึ้นไม่ว่าจะเพื่อการประกอบอาชีพหรือทำเป็นงานอดิเรก หรืรออาจจะอยากทำช่อดอกไม้รับปริญญาเอง ถ้าคุณเป็นหนึ่งมีความสนใจในการจัดดอกไม้แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหน เราจะช่วยคุณให้มีความรู้พื้นฐานจำเป็นที่นักจัดดอกไม้มือใหม่ต้องรู้จากบทความนี้ ทั้งเรื่องของการจัดช่อดอกไม้สดแบบกลม และแบบอื่น ๆ 
สิ่งสำคัญเกี่ยวกับการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่
เรียนศิลปะการจัดดอกไม้
กับโจ้ Rainforest

การจัดดอกไม้คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง?

การจัดดอกไม้ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่
การจัดดอกไม้คือการรวมองค์ประกอบระหว่างศาสตร์และศิลป์ทุกแขนงเข้าด้วยกัน ทุกคนสามารถฝึกฝนกันได้ วิธีจัดดอกไม้จะไม่ใช่เรื่องยากถ้าหากว่าคุณเริ่มต้นอย่างถูกต้อง นั่นแปลว่าคุณต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และทำตามความต้องการของลูกค้าหรือตัวเองได้ นอกจากนั้นความช่างสังเกตและใส่ใจในรายละเอียดก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย เพราะช่วยให้คุณยกระดับความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และทำให้คุณสามารถจัดดอกไม้ที่เหมาะสมเข้าด้วยกันได้ดียิ่งขึ้น

รูปทรงพื้นฐานในการจัดดอกไม้ มีกี่รูปแบบ?

ช่อดอกไม้สดเป็นที่นิยมของคนส่วนมากที่มักจะมอบให้กันเพื่อแสดงความรัก ความปรารถนาดีอย่างช่อดอกไม้รับปริญญา และช่อดอกไม้แทนความห่วงใย นักจัดดอกไม้มือใหม่ต้องรู้เกี่ยวกับรูปทรงพื้นฐานของช่อดอกไม้กันก่อนที่จะไปถึงกระบวนการพัฒนาสไตล์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีจัดดอกไม้สำหรับมือใหม่มีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่
การจัดช่อดอกไม้สวย ๆ ด้วยการใช้สีสดใสของดอกไม้

1. การจัดดอกไม้ทรงกลม

ช่อดอกไม้ทรงกลมเป็นช่อดอกไม้สดที่คุณมักจะเห็นบ่อย ๆ อย่างเช่นการจัดดอกไม้งานแต่ง ช่อดอกไม้งานแต่งหรือตามคอร์สสอนจัดดอกไม้ทั่ว ๆ ไปก็จะมีสอนจัดดอกไม้แบบน วิธีจัดดอกไม้สดแบบกลมนี้จะใช้ดอกไม้ขนาดใกล้เคียงกันมารวมกันเป็นช่อขนาดตามที่ต้องการ ส่วนบนของช่อดอกไม้จะมีความโค้งเป็นวงกลมที่เท่ากัน เมื่อจัดออกมาแล้วจะดูเหมือนกับเป็นช่อดอกไม้รูปครึ่งวงกลม มีความสมมาตร

2. การจัดดอกไม้ทรงสูงหรือทรงสามเหลี่ยม

การจัดดอกไม้สดทรงสูงหรือทรงสามเหลี่ยม เป็นแบบที่ช่วยนำเสนอความสวยงามของทั้งดอกไม้และตัวก้านดอก ซึ่งวิธีจัดดอกไม้ลักษณะนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ดอกไม้ขนาดที่เท่ากัน แต่เน้นที่ความยาวก้าน โดยมักจะนำดอกไม้สดที่มีความยาวก้านมากกว่าไว้ด้านหลัง และไล่ลำดับลงมาเป็นดอกไม้ที่ก้านสั้นลงบริเวณด้านหน้า ส่วนใหญ่แล้วช่อรุปทรงสูงนี้มักจะพบเห็นได้ในรูปแบบของช่อดอกไม้รับปริญญา และช่อดอกไม้แสดงความยินดีต่าง ๆ

3. การจัดดอกไม้ทรงกลมยาว

การจัดดอกไม้แบบช่อดอกไม้สดทรงกลมยาว เป็นวิธีจัดดอกไม้สดผสมผสานระหว่างช่อดอกไม้สดทรงกลมและช่อดอกไม้สดทรงสูง ใช้ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่หลาย ๆ ดอกทำให้เรียงกันได้สวยงามเวลาที่นำมาจัดช่อ

หากคุณรู้วิธีจัดดอกไม้พื้นฐานแล้ว การเริ่มต้นของคุณคงง่ายขึ้นอีกด้วย การมอบช่อดอกไม้ให้แก่กันในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ทั้งช่อดอกไม้งานวันเกิด ช่อดอกไม้รับปริญญา ช่อดอกไม้แสดงความยินดีต่าง ๆ ทั้งวันเปิดร้าน วันแห่งความรัก และวันอื่น ๆ อีกมากมาย วิธีจัดดอกไม้ของคุณจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับแน่นอน

ดอกไม้ความหมายดี ๆ ที่นิยมนำมาจัดช่อดอกไม้

ดอกไม้ต่าง ๆ ที่นำมาจัดช่อได้
อย่างที่คุณทราบกันดีว่าดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นตามสีของดอกไม้หรือตามประเภท เมื่อคุณมีความรู้เบื้องต้นแล้ว การเลือกหรือการแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับความหมายดี ๆ ของดอกไม้แต่ละแบบนั้น ก็ยังสามารถทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานสวย ๆ พร้อมกับความหมายน่าประทับใจออกมาได้อีกด้วย ไปดูกันว่า 6 ดอกไม้ความหมายดี ๆ ที่เราจะแนะนำคือดอกไม้อะไรบ้าง

ดอกกุหลาบ

เป็นตัวแทนแห่งความรักและความโรแมนติก นิยมมอบให้กันเพื่อแสดงความรักและความห่วงใย แต่ละสีก็มีความหมายที่ต่างกันออกไป เช่น
 1. ดอกกุหลาบสีแดง สื่อถึงความรักที่เชิงชู้สาว ความโรแมนติกชวนฝัน
 2. ดอกกุหลาบสีเหลือง เป็นตัวแทนของมิตรภาพ ความรักในเชิงเพื่อน
 3. ดอกกุหลาบสีขาว เป็นตัวแทนของความมีเสน่ห์และความรักอันบริสุทธิ์
 4. ดอกกุหลาบสีดำ มีความหมายที่ลึกซึ้งมาก ๆ คือรักนิรันดร์และความรักนั้นจะไม่จางหายไปตามกาลเวลา

ดอกทานตะวัน

หลาย ๆ คนเห็นว่าดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่น่ารักสดใส แต่ความจริงแล้วดอกทานตะวันมีอีกหนึ่งความหมายที่โรแมนติกเกินคาด นั่นคือความรักอันมั่นคง เหมือนเทพนิยายที่ ‘ฉันจะเฝ้ามองเธอแต่เพียงผู้เดียว’ เปรียบได้กับดอกทานตะวันที่เฝ้ามองแต่แสงสว่างของพระอาทิตย์

ดอกลิลลี่

เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่นิยมนำมาจัดช่อและความหมายสื่อถึงความรักอันนุ่มนวลและอ่อนโยนและความสดใสในเวลาเดียวกัน และเช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบที่คุณสามารถแยกความหมายด้วยสีด้วยเช่นกัน

ดอกมัม

ใช้แทนการสื่อถึงความซื่อสัตย์และความจริงใจ ดอกมัมจึงเหมาะแก่การมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่คุณเคารพรัก

ดอกเดซี่

อีกหนึ่งดอกไม้ที่ดูมีความสดใสและความซุกซน แต่อีกนัยหนึ่งสามารถใช้แทนหัวใจอันบริสุทธิ์ของผู้ให้ได้อีกด้วย

ดอกทิวลิป

ถ้าหากว่าจะมอบช่อดอกไม้ให้กันในครั้งแรก ช่อดอกทิวลิปเป็นตัวเลือกที่ดีในการสื่อถึงการตกหลุมรักครั้งแรกอีกด้วย 

ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ขึ้นชื่อของไทย ซึ่งสายพันธุ์ที่เรามักจะคุ้นหูคุ้นตาก็คงจะเป็น กล้วยไม้แวนด้า และเดนโดรเบียมที่มีสีม่วง ดอกกล้วยไม้สีม่วงนั้นเป็นสัญลักษ์ของความสง่างาม ความมั่งคั่ง และความหรูหรา ด้วยลักษณะของดอกกล้วยไม้ที่เป็นก้านยาวและมีดอกเป็นพวง ดอกกล้วยไม้จึงนิยมถูกนำมาจัดใส่แจกันมากกว่าจัดช่อ วิธีการก็ง่ายมาก ๆ เพียงใช้ขวดปากแคบ ใส่น้ำ แล้วปักดอกกล้วยไม้ลงไปแค่นี้ก็สวยสง่าแล้ว ที่สำคัญดอกกล้วยไม้ยังคงความสวยสดได้นานอีกด้วย

ใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้

นอกจากเหล่าดอกไม้ต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้อีกหลากหลายประเภท ที่ช่วยทำให้ช่อดอกไม้หรือแจกันดอกไม้ของคุณดูมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้นั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านดอกไม้ขนาดใหญ่ทั่ว ๆ ไป ใบไม้ที่นิยมนำมาใช้จัดดอกไม้สำหรับผู้เริ่มต้นจะมีดังนี้
 • ใบพุดผักชี ถูกนำมาใช้ในการจัดช่อดอกไม้และแจกันอย่างกว้างขวาง เพราะใบมีลักษณะที่มีรอยหยัก เพิ่มมิติให้กับช่อได้ดี

 • ใบยูคาลิปตัส มักจะถูกนำมาใช้กับช่อดอกไม้ที่ต้องการความเรียบง่าย ดูมีระดับ ก้านมีความยาว จัดช่อดอกไม้ทรงสูงได้
 • ใบนาคราช ด้วยรูปทรงที่มีความแผ่กระจาย ทำให้ถูกนำมาใช้บ่อย ๆ ในการจัดแจกันและช่อดอกไม้ เหมาะกับการช่วยเติมเต็มช่อ
 • ใบปริกฮอลแลนด์ มีความฟู กระจายตัว ช่วยสร้างรูปทรงให้กับช่อดอกไม้ได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ในการจัดดอกไม้ที่ต้องมี

ในการจัดดอกไม้คุณต้องเตรียมอุปกรณ์ในการจัดดอกไม้ เราได้รวบรวมอุปกรณ์ทั้งหลายมาแล้วว่าอุปกรณ์ใดบ้างที่นักจัดดอกไม้มือใหม่ต้องมี
 • ดอกไม้สด แบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ดอกไม้หลัก คือดอกไม้ที่จะต้องโดดเด่นที่สุดในช่อ คุณอาจเลือกวิธีจัดดอกไม้ด้วยการใช้ดอกไม้ขนาดใหญ่ หรือเลือกวิธีจัดดอกไม้แบบเน้นจำนวนของดอกไม้ ในการจัดช่อดอกไม้สดก็ได้ และประเภทที่สองคือดอกไม้รอง เป็นดอกไม้ที่ใช้ในการประดับตกแต่งในช่อดอกไม้สดของคุณ เพื่อให้ดูมีสีสันและลูกเล่นมากขึ้น อาจใช้วิธีจัดดอกไม้โดยใช้สีตัดกัน หรือวิธีจัดดอกไม้ขนาดเล็กประดับได้ด้วย
 • ใบไม้ประดับ ส่วนมากการใช้ใบไม้ในการจัดดอกไม้ จะเพิ่มความรู้สึกสดชื่นมากขึ้นและทำให้การจัดดอกไม้ของคุณดูมีรายละเอียดมากขึ้นอีกด้วย
 • กรรไกรกระดาษ กรรไกรตัดลวดและกรรไกรตัดก้านดอกไม้
 • เทปใส เพื่อยึดก้านดอกไม้ ดอกไม้ตกแต่ง หรือใบไม้เข้าด้วยกัน
 • กระดาษห่อช่อดอกไม้ ซึ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือกสีและผิวสัมผัสให้เหมาะกับโอกาสที่จะใช้ด้วย
 • ของตกแต่งเพิ่มเติม อย่างเช่น ช่อดอกไม้รับปริญญา ก็อาจจะมีการใช้ตุ๊กตาหมีเข้ามาประดับ หรือในบางโอกาสอาจจะใช้ป้ายปักเค้ก
 • ริบบิ้น จะถูกใช้ในการจัดดอกไม้เพื่อใช้ในการรวบก้านดอกไม้เข้าด้วยกัน อย่างถ้าเป็นช่อดอกไม้งานแต่ง ก็มักจะเป็นการใช้ริบบิ้นรวบก้านดอกไม้เอาไว้โดยตรง แต่ถ้าเป็นช่อดอกไม้รับปริญญาที่มีกระดาษห่อ ริบบิ้นก็จะถูกใช้หลังจากห่อกระดาษเสร็จแล้ว
อุปกรณ์ที่จำเป็นในการจัดช่อดอกไม้

โจ้ Rainforest 

เรียนรู้เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานด้วยดอกไม้และศิลปะ
สิ่งสำคัญเกี่ยวกับการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่

สรุปสาระสำคัญ

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีจัดดอกไม้สำหรับมือใหม่ที่ทาง IkonClass ได้รวบรวมมาให้ในบทความนี้? เราหวังว่าจะสามารถช่วยให้คุณเริ่มการฝึกวิธีจัดดอกไม้ได้จากความเข้าใจ ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ จากความชื่นชอบของตัวเอง อีกทั้งศิลปะในและการจัดดอกไม้สดนั้น ยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ถ้าหากคุณสนใจเกี่ยวกับการจัดดอกไม้ ก็อย่าลืมติดตามบทความต่อ ๆ ไปจาก IkonClass ด้วยนะ รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน

บทความล่าสุด

คอร์สเรียนของเรา