4 ไอเดียวิธีจัดดอกไม้งานแต่ง พร้อมเคล็ดลับเลือกดอกไม้สด

Oct 12 / IkonClass Staff
แต่งงานทั้งที ใคร ๆ ก็อยากสร้างสรรค์บรรยากาศงานให้มีความเป็นตัวเอง มีความอบอุ่นให้มากที่สุด เพื่อสร้างความทรงจำที่แสนงดงามให้กับทั้งตัวเองและแขกที่มาร่วมงานทั้งหลาย หนึ่งในสิ่งที่คนยุคใหม่เลือกทำเป็นอันดับต้น ๆ คือการจัดงานแต่งงานที่มีขนาดเล็กถึงกลาง สไตล์แบบงานแต่งมินิมอล แขกในงานมีเพียงแค่ญาติและเพื่อนสนิท มีการประหยัดงบประมาณด้วยการตกแต่งสถานที่และจัดดอกไม้งานแต่งเองด้วยสิ่งของรอบตัว และสิ่งของที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว
สิ่งสำคัญเกี่ยวกับการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่
เรียนศิลปะการจัดดอกไม้
กับโจ้ Rainforest

วิธีจัดดอกไม้งานแต่งงานมินิมอล งบน้อยก็จัดได้

ดอกไม้เป็นหนึ่งในของตกแต่งสำคัญในงานแต่งงานเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับงานแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างบรรยากาศให้มีความสดชื่น อบอวลไปด้วยความอ่อนหวาน ใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดดอกไม้งานแต่งงานเองอยู่ ก็ลองเลื่อนลงไปดู 4 ไอเดียจัดดอกไม้งานแต่งมินิมอล งบน้อยน่ารัก ๆ จัดดอกไม้งานแต่งเองได้
ดอกไม้สีขาวในแจกันทรงเตี้ย สำหรับงานแต่งงาน

1. แจกันรวมมิตรดอกไม้ขาว

สีที่ถูกนำมาใช้ในงานแต่งงานอยู่บ่อย ๆ ก็คือสีขาวหรือครีมนั่นเอง ใครที่วางแผนว่างานแต่งงานจะเป็นสีโทนสว่าง การจัดแจกันดอกไม้แบบนี้ถือว่าเหมาะสุด ๆ เริ่มด้วยการเลือกดอกไม้สีขาวหรือครีมที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบขาว ดอกมัม ดอกเยอบีราหรืออื่น ๆ มาจัดคู่กับดอกยิปโซฟีร่าสีขาว แจกันหรือภาชนะที่เลือกใช้ไม่ควรสูงจนเกินไป เพราะแจกันเหล่านี้เหมาะกับการวางบนโต๊ะอาหาร หรือโต๊ะลงทะเบียนงานแต่ง ถ้าหากเลือกแจกันที่สูงเกินไปอาจจะทำให้แขกไม่สะดวกได้

2. ตกแต่งหลังคาให้สวยน่ารักด้วยดอกไม้

หากต้องการเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่การจัดงานแต่งแล้วล่ะก็ วิธีจัดดอกไม้งานแต่งที่ช่วยเพิ่มรายละเอียดและช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับหลังคาได้ดีก็คือการเลือกใช้ลูกบอลพลาสติกแบบใส มารวมกับการจัดดอกไม้งานแต่งนั่นเอง โดยคุณอาจจะเลือกใช้ดอกไฮเดรนเยียตามในภาพ ดอกกุหลาบสีที่ชอบ หรือจะเป็นดอกไม้อื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน หลังจากนั้นให้นำไปใส่ไว้ในลูกบอลพลาสติก ร้อยเชือก และห้อยไว้ตามหลังคาหรือตามไฟกะพริบที่ใช้ตกแต่งพื้นที่ วิธีนี้ยังใช้เป็นฉากถ่ายรูปงานแต่งแบบมินิมอลได้ด้วย โดยห้อยลูกบอลดอกไม้ให้มีความสูงต่างกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ แต่มั่นใจได้เลยว่าช่วยเพิ่มความน่ารักและความโรแมนติกให้กับพื้นที่ได้อย่างแน่นอน สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ ควรเลือกใช้ดอกไม้ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีน้ำ ก็สามารถอยู่ได้นาน
ดอกไฮเดรนเยียในลูกบอลพลาสติก สำหรับตกแต่งงานรื่นเริง
ดอกกุหลาบและดอกไฮเดรนเยียสีชมพูสไตล์มินิมอล อยู่ในภาชนะทรงสูง

3. แจกันดอกกุหลาบสไตล์เรียบหรู

แน่นอนว่าหนึ่งในดอกไม้สุดฮิตที่แทบจะทุกงานแต่งต้องมีก็คือดอกกุหลาบนั่นเอง หากคู่บ่าวสาวอยากใช้ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้หลักในการตกแต่งงาน ก็สามารถนำดอกกุหลาบสีที่ชอบมาจัดใส่แจกันหรือแก้วตรงต่าง ๆ ที่มีปากกว้างให้กลายเป็นพุ่มกลมได้แบบไม่ยาก จัดดอกไม้งานแต่งแบบนี้ก็คือควรตัดเอาใบของกุหลาบออกให้หมด และตัดก้านกุหลาบด้วยมุม 45 องศา ให้ความสูงของดอกไม้อยู่ในระดับที่พอดี หลังจากนั้นให้ค่อย ๆ บรรจงเรียงดอกกุหลาบจนกลายเป็นทรงกลม ใช้ริบบิ้นหรือยางรัดบริเวณก้าน และนำลงไปไว้ในแจกันหรือภาชนะที่ใส่น้ำสะอาดไว้ หากใครอยากเพิ่มดีเทลห้กับงานอีกนิด ก็อาจจะนำเชือกป่านหรือของประดับต่าง ๆ มาติดบริเวณแก้วได้ด้วยเช่นกัน

4. ดอกเดียวก็สวยได้ 

หากคุณไม่เคยจัดดอกไม้มาก่อน มีเวลาไม่มาก และไม่อยากยุ่งยากเสียเวลามากจนเกินไปกับการจัดดอกไม้งานแต่งงานด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่อยากเสียเงินแพง ๆ จ้างช่างจัดดอกไม้งานแต่ง คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีจัดดอกไม้งานแต่งแบบเร่งด่วนกันแล้วล่ะ ซึ่งนั่นก็คือการใช้ดอกไม้ประเภทดอกเดี่ยวอย่างเช่น ทิวลิป กุหลาบ ทานตะวันและอื่น ๆ มาปักลงในภาชนะปากแคบ แค่นี้ก็ได้ดอกไม้ที่เอาไว้ใช้สำหรับงานแต่ง มินิมอล แบบชิค ๆ แล้ว
ดอกไม้แบบดอกเดี่ยว Single Stem ในภาชนะคอควดสีน้ำตาล จัดดอกไม้สไตล์มินิมอล

เคล็ดลับการจัดดอกไม้สำหรับงานแต่ง:

 • เลือกดอกไม้สดให้เหมาะกับการใช้งาน แนะนำให้เลือกดอกไม้ที่มีความคงทน ก้านยาว แข็งแรง
 • หากเพิ่งเคยจัดดอกไม้งานแต่งงานเป็นครั้งแรก แนะนำให้เลือกดอกไม้ที่มีสีคล้าย ๆ กัน ยังไงก็คุมโทนได้ หายห่วง
 • ควรตัดใบไม้ออกให้หมดช่วงที่ก้านจุ่มน้ำ ไม่ควรมีใบไม้จุ่มน้ำ เพราะทำให้เกิดแบคทีเรียได้ง่าย
 • ในขั้นตอนการเตรียมดอกไม้ ควรตัดปลายก้านให้เฉียง 45 องศา เพื่อให้ดอกไม้ได้รับน้ำมากที่สุด

วิธีเลือกดอกไม้สดเพื่อใช้ในงานแต่ง ให้สวยเป๊ะตลอดทั้งงาน

หากได้ไอเดียในการจัดดอกไม้สำหรับงานแต่งงานแล้ว สำหรับใครที่จัดดอกไม้งานแต่งเองและต้องเลือกซื้อดอกไม้เอง วันนี้เรามีขั้นตอนต่อมาก็คือการมองหาดอกไม้ที่เหมาะสมกับไอเดียของคุณ พร้อมวิธีเลือกดอกไม้สดเหล่านี้ IkonClass มั่นใจเลยว่าคุณจะได้ดอกไม้คุณภาพดี สดใหม่ตลอดทั้งงานอย่างแน่นอน
 • เลือกดอกไม้สดที่สีของกลีบดอกไม่ช้ำ ถึงแม้ว่าการขนส่งอาจจะทำให้ดอกช้ำไปบ้าง แต่จะต้องไม่มีการช้ำถึงขั้นที่กลีบดอกไม้กลายเป็นสีน้ำตาลหรือเขียวอมเทา อีกทั้งกลีบดอกยังไม่ควรมีความเหี่ยวเฉา เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าดอกไม้เริ่มไม่มีคุณภาพแล้ว
 • ดอกไม้สดจริง ต้องเขย่าแล้วกลีบไม่ร่วง อีกหนึ่งวิธีเลือกซื้อดอกไม้ด้วยตัวเองที่ช่างจัดดอกไม้รู้กันดีก็คือ ทดลองคว่ำช่อดอกไม้ลง แล้วเขย่าเบา ๆ หากไม่มีอะไรหล่นลงมา ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์
 • ก้านดอกไม้สดที่ดี ไม่ควรมีเมือกลื่น ๆ อยู่มากเกินไป และไม่ควรมีกลิ่น หรือมีรอยช้ำจนเปลี่ยนสี เพราะนั่นบ่งบอกว่ามีการสะสมของแบคทีเรีย
 • ฐานดอกต้องเขียวสด ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีรากวนใจ
 • สีของใบต้องมีความเขียวสดกำลังดี ไม่เหลืองและไม่เหี่ยวเฉา

นอกจากการเลือกดอกไม้สดที่มีคุณภาพดีแล้ว ก็ยังมีเรื่องของการเลือกดอกไม้ให้เข้ากับสถานที่และบรรยากาศในการจัดงานอีกด้วย หากเป็นการจัดงานภายในสถานที่ ก็ถือว่าสามารถเลือกใช้ดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ต้องห่วงเรื่องของลม ที่อาจจะทำลายกลีบดอก หรือเรื่องแสงแดดที่อาจทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาได้เร็ว ดังนั้นจึงเลือกใช้ดอกไม้ที่มีความบอบบางได้

แต่ถ้าหากคุณจัดงานแต่งงานในสถานที่ภายนอก ก็อาจจะต้องคำนึงถึงสภาพอากาศและความชื้นก่อนที่จะเลือกดอกไม้ ทางที่ดี ควรเลือกดอกไม้ที่มีความทนทานต่อแรงลมและสภาพอากาศในไทย ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ ดอกเบญจมาศ ดอกคาร์เนชั่นและอีกมากมาย ที่สำคัญคืออย่าลืมที่จะจัดดอกไม้ให้เข้าถึงแหล่งน้ำอยู่เสมอ เพื่อช่วยทำให้ดอกไม้สดใหม่ได้ตลอดทั้งวัน

เลือกของตกแต่งประกอบการจัดดอกไม้ ช่วยให้งานแต่งสวยขึ้นได้อีก!

หากใครที่ติดตามวงการการจัดงานแต่งงานอยู่แล้ว ก็น่าจะคุ้นเคยกันดีกับบริษัท Rainforest ที่เป็นผู้เนรมิตดอกไม้สุดอลังงงานในงานแต่งของเหล่าดาราชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชมพู่ อารยา, ฟลุค เกริกพล, ศรีริต้า และอีกมากมาย หากคุณมีโอกาสได้ลองสังเกตแล้ว ผลงานของ Rainforest นั้นไม่ได้มีเพียงแค่การจัดดอกไม้เท่านั้น แต่ยังมีการประยุกต์เอาของตกแต่งมาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศที่ครบครันมากขึ้น ซึ่งคุณเองก็สามารถหาซื้อได้ด้วยตัวเอง
 • เชิงเทียนรูปแบบต่าง ๆ เป็นหนึ่งในของตกแต่งที่ถูกใช้บ่อยมาก ๆ ในงานจัดดอกไม้บนโต๊ะของ Rainforest เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความโรแมนติกให้มากขึ้น โดยเชิงเทียนสวย ๆ ราคาประหยัดนั้นสามารถหาซื้อได้จากตลาดขายของมือสอง หรือโรงงานเซรามิกต่าง ๆ ในส่วนของตัวเทียน ก็สามารถเลือกใช้เป็นเทียนปลอมได้ เพื่อความปลอดภัย
 • ฉากถ่ายภาพจากสถานที่จริง Rainforest มีความโดดเด่นอย่างมากในการเปลี่ยนพื้นที่ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ซึ่งคุณเองก็สามารถทำได้ อย่างเช่นถ้าที่จัดงานมีผนังว่างอยู่แล้ว ก็ประยุกต์ให้กลายเป็นมุมถ่ายภาพได้ด้วยการนำของตกแต่ง ดอกไม้ หรือริบบิ้นมาติด

โจ้ Rainforest

เรียนรู้เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานด้วยดอกไม้และศิลปะ
สิ่งสำคัญเกี่ยวกับการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่

สรุปสาระสำคัญ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 4 ไอเดียวิธีจัดดอกไม้งานแต่งมินิมอล งบน้อยน่ารัก ๆ พร้อมเคล็ดลับเลือกดอกไม้สดที่ IkonClass นำมาฝากกัน หวังว่าน่าจะช่วยทำให้คุณเนรมิตงานแต่งในฝันออกมาได้อย่างที่ตั้งใจด้วยตัวเอง นอกจากจะช่วยประหยัดงบประมาณแล้ว การจัดดอกไม้งานแต่งเองแบบนี้ก็ยังช่วยทำให้งานออกมาดูมีความเป็นเอกลักษณ์ สื่อให้เห็นถึงตัวตนของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะ

บทความล่าสุด

คอร์สเรียนของเรา